sony-playstation-vita-chinh-thuc-ra-mat

Sony playstation vita chính thức ra mắt

Orion Data Convert 06/05/2016

Cuối cùng thì Sony cũng đã công bố giá và thời điểm bán ra chính thức của thế máy chơi game cầm tay thứ 2 của mình. Với tên gọi PlayStation Vita, chiếc máy này sẽ được bán vào cuối năm nay, mùa noel mùa mua sắm mạnh nhất trong năm. Giá bán của Vita là khá tốt, 249$ cho bản Wifi và bản 3G (theo nhà mạng AT&T) là 299$. Một số trò chơi sẽ được bán kèm Vita như LitteBIG Planet, Uncharted: Golden Abyss, Street Fighter X Tekken hay Ruin.

PlayStation Vita có màn hình cảm ứng lớn 5" độ phân giải 960 x 544 điểm ảnh, sử dụng công nghệ OLED cho chất lượng hiển thị tốt. Hai cần analog cũng như 4 phím điều hướng và các nút truyền thống vẫn xuất hiện trên thế hệ máy chơi game thứ 2 này. Với CPU 4 nhân trên nền ARM Cortex A9 và GPU SGX543MP4+, Sony cho biết Vita có sức mạnh tương đương với PS3.

Giống như chiếc máy 3DS của Nintendo, PSP2 cũng được trang bị cả camera trước và sau. Phần lưng của PSP2 có thêm một panel hỗ trợ cảm ứng. Phần panel này được đặt cùng vị trí và có kích cỡ đúng bằng với màn hình chính. Nó sẽ giúp các thao tác trong game dễ dàng và tiện lợi hơn. Điểm cải tiến tiếp theo và được các game thủ mong chờ từ lâu đó là PSP2 giờ đây sẽ không sử dụng đĩa UMD nữa, thay vào đó là phương thức lưu trữ game mới, tiện lợi và đơn giản hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về loại bộ nhớ mà Sony sẽ sử dụng trên PSP2. Bên cạnh kết nối WiFi, PSP2 còn được tích hợp chip 3G, GPS, la bàn kỹ thuật số và điền khiển chuyển động.

Cấu hình chi tiết Sony PSP2 (tên mã NGP):

  • Màn hình OLED 5" độ phân giải 960 x 544 điểm ảnh, 16 triệu màu
  • CPU ARM Cortex A9 4 nhân
  • GPU SGX543MP4+
  • Cảm biến chuyển động 6 trục (SIXAXIS)
  • Gia tốc kế, con quay hồi chuyển
  • Tích hợp GPS, WiFi, 3G, Bluetooth
Sony cũng xác nhận việc NGP sẽ tương thích ngược với những game đã được phát triển từ trước đây cho PSP. Sự khác biệt về phần cứng cũng sẽ ảnh hưởng một phần nào đó, và một số game sẽ phải tùy chỉnh lại để tương thích tốt hơn. NGP cũng được tích hợp sẵn một phần mềm có khả năng upscaling và làm mịn các game này để chúng có thể chạy tốt trên màn hình có độ phân giải cao của NGP. Bạn cũng có thể lựa chọn hiển thị nguyên bản gốc nếu muốn. 

Một thông tin khác liên quan đến NGP mà có lẽ sẽ làm bạn quan tâm, đó là việc chiếc PSP thế hệ 2 này sẽ có khả năng chơi các game của Android. Tất nhiên đây là khả năng hạn chế và chỉ có game được hỗ trợ, còn phần mềm Android thì không. Những game Android muốn chơi được trên NGP thì trước đó phải được thông qua và phát hành trên PlayStation Suite. Trước đây PlayStation Suite cũng đã được phát hành và chạy riêng trên các điện thoại Android Tegra 2.