vi-sao-tay-cam-xbox-360-la-tieu-chuan-vang-cho-pc

Vì sao tay cầm xbox 360 là "tiêu chuẩn vàng" cho pc?

Orion Data Convert 06/05/2016

Có nhiều loại tay cầm để chơi game trên máy tính, nhưng Xbox 360 vẫn là tay cầm "chuẩn" nhất. Vì sao.

Khi nói tới chơi game trên máy tính, chúng ta vẫn thường nghĩ ngay đến con chuột và bàn phím. Tuy nhiên, trên thực tế tay cầm cũng là sự lựa chọn tối ưu cho nhiều loại game như game đua xe, bắn súng...

 

Có khá nhiều loại tay cầm cho bạn lựa chọn khi chơi game trên PC. Có thể kể tới tay cầm PS của Sony, tay cầm cho Xbox One mới đây...Tuy nhiên, vì sao tay cầm Xbox 360 vẫn là sự lựa chọn tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

 

Cơ chế làm game cho Windows

 

Hiện nay có rất nhiều game máy tính được port sang từ hệ máy Xbox 360. Các game này thường được tích hợp sẵn tính năng hỗ trợ tay cầm Xbox 360 như trên console. Khi bạn kết nối tay cầm Xbox 360 vào máy tính để chơi game, bạn sẽ thấy tay cầm hiện ra các dấu nhắc báo cho bạn biết các nút bấm của tay cầm tương ứng như thế nào với thao tác chuột và bàn phím.

 

Vì sao tay cầm Xbox 360 là "tiêu chuẩn vàng" cho PC? 1
  

Một lí do khác giúp tay cầm phiên bản Xbox này trở thành sự lựa chọn tốt nhất khi chơi game chính là nhờ chương trình chứng nhận "Games for Windows" của Microsoft. Trong chương trình này, Microsoft đã yêu cầu các lập trình viên khi làm game phải hỗ trợ cho tay cầm của họ. Điều này cho phép người dùng có thể kết nối tay cầm Xbox 360 thẳng vào cổng USB của máy tính và sử dụng chúng mà không cần phải mất công cài đặt, cấu hình cho nó.

 

Ngày nay, tay cầm Xbox 360 dường như đã trở thành mẫu tay cầm chuẩn cho mọi nhà làm game. Ngay cả các game indie được phát triển cho PC cũng hỗ trợ cho nó. Đơn giản mẫu tay cầm của Microsoft chính là tay cầm chơi game PC phổ biến nhất.

 

XInput và DirectInput

 

Một trong những khác biệt giữa tay cầm Xbox 360 và các loại tay cầm khác đó là nó sử dụng bộ hàm API XInput để gửi dữ liệu input tới game. Trong khi đó các tay cầm khác sử dụng API cũ là DirectInput. Theo Microsoft, XInput giúp cho lập trình viên dễ dàng hơn trong việc sử dụng, đồng thời bổ sung hỗ trợ nút bấm analog và cho phép tay cầm tạo ra tiếng rung khi chơi game.

 

Vì sao tay cầm Xbox 360 là "tiêu chuẩn vàng" cho PC? 2
  

Hiện nay, rất nhiều game hỗ trợ trực tiếp cho XInput và tay cầm Xbox 360. Một số game thậm chí từ bỏ luôn DirectInput, do đó bạn phải không thể chơi chúng bằng các loại tay cầm khác ngoài Xbox 360. Trong trường hợp game hỗ trợ DirectInput, bạn sẽ phải tự cấu hình mới có thể chơi được chúng bằng tay cầm Xbox 360. Bạn có thể sử dụng các công cụ như x360ce để giả lập API XInput, "dịch" các lệnh DirectInput sang XInput. Tuy nhiên, công việc này vừa mất công vừa không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định.

 

 

 

Vì sao tay cầm Xbox 360 là "tiêu chuẩn vàng" cho PC? 3
  

 

 

Hiện nay, ông lớn trong làng game là Valve cũng đang phát triển một hệ máy chơi game mới Steam Machine, cùng với tay cầm Steam Controller. Mẫu tay cầm của Valve có thể sẽ là một lựa chọn tốt khi chơi game PC trong tương lai, tuy nhiên, hiện tại, Xbox 360 vẫn là tay cầm "chuẩn" nhất mà bạn có thể lựa chọn. Ngay cả tay cầm cho Xbox One cũng chưa phải là sự lựa chọn vào lúc này, bởi Microsoft chưa phát hành driver cho chúng.

Theo GameK

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN